TIN TỨC

Nike giới thiệu chất liệu mới Flyleather – ưu việt, tốt cho môi trường

05.01.2018

Dù văn hóa sneakers ngày nay đã đạt được những bước tiến nhất định, tuy nhiên để tạo ra đột phá vẫn cần tới sự giúp đỡ của khoa học công nghệ. Là thương hiệu đi đầu trong việc cải tiến và sáng tạo, mới đây Nike đã cho ra mắt chất liệu mang  tính đột phá công nghệ mới nhất của nhãn hàng này – Đó là Flyleather, nhân dịp ủng hộ Tuần lễ về thay đổi khí hậu New York (Climate Week NYC 2017).


nike-gioi-thieu-chat-lieu-moi-flyleather-–-uu-viet-tot-cho-moi-truong-5


Tất cả ai yêu thích những mẫu giày “classic” với chất liệu da/da lộn đều biết rằng: chúng rất bền bỉ và đẹp mắt, tuy nhiên điểm trừ cũng như là yếu điểm của chất liệu da truyền thống là thiếu khả năng thoáng khí, độ linh hoạt và đàn hồi không cao.


nike-gioi-thieu-chat-lieu-moi-flyleather-–-uu-viet-tot-cho-moi-truong-1


Flyleather được Nike quảng cáo là siêu vật liệu mới của tương lai. Trong quá trình sản xuất da điển hình, khoảng 30% da bò bị loại bỏ và thường kết thúc cuộc đời của mình trong một bãi chôn lấp. Để giảm lượng chất thải này, Nike thu thập phế liệu da bị vứt bỏ trên sàn nhà xưởng thuộc da và biến chúng thành sợi. Sau đó, những sợi da tái chế được kết hợp với sợi tổng hợp và một cấu trúc vải thông qua một quá trình ép bằng nước cực kì mạnh khiến tất cả vật liệu hợp thành một thể thống nhất. Vật liệu sau đó trải qua một quá trình hoàn thiện, có thể bao gồm những thứ như màu sắc, và trở thành một cuộn da chờ được cắt.


nike-gioi-thieu-chat-lieu-moi-flyleather-–-uu-viet-tot-cho-moi-truong-2


Flyleather sẽ giúp giảm 80% lượng carbon thải vào môi trường, tiết kiệm 90% lượng nước (so với quá trình thuộc da thông thường). Bên cạnh đó,  Flyleather còn nhẹ hơn 40% so với da thường nhưng sức chịu bền gấp 5 lần (thử nghiệm bằng việc mài mòn hơn 5000 lần). Hannah Jones, Phó Chủ tịch phòng Thúc đẩy đổi mới cho biết “Nike tin vào khoa học, và rằng biến đổi khí hậu là một chuyện hoàn toàn có thật” (take that, Trump). “Cả thế giới đang cố giảm thiểu lượng carbon thải ra môi trường, và Nike đang cố gắng đổi mới chuyện đó”


nike-gioi-thieu-chat-lieu-moi-flyleather-–-uu-viet-tot-cho-moi-truong-3


Đây là loại chất liệu có lợi về nhiều mặt cho Nike: giảm ô nhiễm, giảm giá thành sản phẩm (không quá chắc chắn) và giúp “The Swoosh” tạo ra những mẫu giày truyền thống với chất lượng và độ bền cao hơn nhiều lần.


nike-gioi-thieu-chat-lieu-moi-flyleather-–-uu-viet-tot-cho-moi-truong-4


Nike đã công bố rằng, loại chất liệu ưu việt này sẽ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhưng trước mắt Flyleather sẽ được mang lên một số thiết kế giày mang tính biểu tượng của Nike như: Air Jordan, Air Max 90, Cortez, Tennis Classic và Air Force 1.

Bài Viết Liên Quan

816 Cách Mạng Tháng 8, Phường 5, Quận Tân Bình, TP. HCM