TIN TỨC

Bảng xếp hạng các phiên bản Air Jordan 1 dựa trên background story (P.2)

03.01.2018

Chúng ta đã đi qua bảng xếp hạng từ vị trí thứ 10 đến vị trí thứ 6 của các phiên bản Air Jordan 1. Tiếp theo sẽ là thứ tự của các vị trí trong top 5 của phiên bảng đôi giày bóng rổ huyền thoại này.


bang-xep-hang-cac-phien-ban-air-jordan-1-dua-tren-background-story-p-2-1


5. Air Jordan 1 “Bulls/Celtics” Pack

2 phiên bản Air Jordan 1 mang phối màu của 2 đội bóng Chicago Bulls và Boston Celtics. Tương tự như “Old Love/New Love”, 2 phiên bản này cũng được làm dưới dạng cổ Mid.


bang-xep-hang-cac-phien-ban-air-jordan-1-dua-tren-background-story-p-2-2


Ra mắt vào năm 2009, phối màu của 2 phiên bản này tái hiện lại trận đấu giữa Chicago Bulls và Boston Celtics diễn ra vào ngày 20/4/1986 – trận đấu mà Jordan ghi 63 điểm với một Celtics dẫn dắt bởi Larry Bird. Larry đã trả lời phỏng vấn sau trận đấu về Michael Jordan là “It was God disguised as Michael Jordan” (Chúa đã nhập vào Jordan khi thi đấu). Hộp giày của “Bulls/Celtics” Pack cũng được mô phỏng lại theo thiết kế sân vận động TD Garden, nơi diễn ra trận đấu ở  ở Boston.

4.  Air Jordan 1 High “Black Toe”

Một trong những phối màu OG của series Air Jordan 1, phối màu “Black Toe”, bên cạnh “Chicago” và “Bred” là một trong những phối màu được Jordan mang trong thời kì mới nổi của sự nghiệp bóng rổ. Tên gọi của phối màu này bắt nguồn từ màu sắc của phần mudguard bọc viền quanh mũi giày.


bang-xep-hang-cac-phien-ban-air-jordan-1-dua-tren-background-story-p-2-3


3. Air Jordan 1 High “Chicago”

Cái tên “Chicago” bắt nguồn từ sự tương quan về màu sắc đồng phục của cả giày và quần áo thi đấu của Chicago Bulls. Ttrong suốt 13 năm thi đấu, Jordanluôn ở với Chicago Bulls, và 14 phiên bản Air Jordan đầu tiên trong series giày của  ông đều sở hữu phối màu ảnh hưởng bởi combo trắng/đỏ/đen. Bởi thế, khi mọi người nhắc đến Michael Jordan, hình ảnh của Chicago Bulls sẽ luôn xuất hiện trong đầu họ, dù Jordan đã thi đấu cho Washington Wizards trong những ngày cuối của sự nghiệp.


bang-xep-hang-cac-phien-ban-air-jordan-1-dua-tren-background-story-p-2-4


Phối màu này cũng là một cách để nói về lòng trung thành của các cầu thủ và đội bóng. Michael Jordan được draft bởi Chicago Bulls và tự tạo nên một huyền thoại cho bản thân, cùng với những người đồng đội qua nhiều thời kì khác nhau. Air Jordan 1 OG High là phiên bản Air Jordan duy nhất được mọi người gọi với cái tên thân thiết “Chicago”, trong khi những phiên bản khác dù mang cùng phối màu nhưng cũng sẽ không được gọi là “Chicago”. Điều này tương tự với cách gọi “Uptowns” cho Nike Air Force 1 ở một số nơi.

2. Air Jordan 1 High “Shattered Backboard”

Dựa trên phối màu của bộ đồng phục mà Jordan đã mặc khi thi đấu trong một trận đấu biểu diễn ở Ý. Trong trận đấu đó, Jordan đã có một cú úp rổ mạnh đến mức bảng rổ bị vỡ ra (bảng rổ ngày xưa được làm từ kinh là chủ yếu).


bang-xep-hang-cac-phien-ban-air-jordan-1-dua-tren-background-story-p-2-5


Với một tân binh, việc được đi thi đấu trình diễn quốc tế và làm vỡ bảng rổ là một điều rất hiếm khi xuất hiện. Điều đó đã khiến câu chuyện này được kỉ niệm đặc biệt với một phối màu trên Air Jordan 1. Nếu để ý kĩ, cách phân bố màu sắc của “Shattered Backboard” chịu ảnh hưởng khá nhiều từ “Black Toe”.

1. Air Jordan 1 “Bred”

Có lẽ chúng ta sẽ không cần phải nói nhiều về background story của phiên bản này. Bị cấm khỏi NBA do không có đủ màu trắng như trong luật đồng phục (NBA những năm 80’s về trước yêu cầu đồng phục thi đấu của các đội phải có đến 51% màu trắng – tức hơn 1 nửa bộ đồ phải có màu trắng), Air Jordan 1 “Bred” ngay lập tức tạo nên một cơn sốt trong công chúng khi Jordan chấp nhận án phạt $5000 sau mỗi trận đấu thi đấu trong phối màu này.


bang-xep-hang-cac-phien-ban-air-jordan-1-dua-tren-background-story-p-2-6


Cái tên Banned cùng chiến dịch quảng bá cực kì thành công của Nike đã thu lại được doanh thu khổng lồ khi phát hành. Trớ trêu là chiến dịch này chỉ là giả và đôi giày mà Jordan bị cấm là Nike Air Ship. Ngoài ra, không có một bằng chứng nào cho thấy Michael Jordan đã mang phiên bản Air Jordan 1 “Bred” trong mùa giải 1984-1985 cả. Phối màu này xuất hiện lần đầu tiên trong Slam Dunk Contest 1985, và từ đó đến nay phiên bản này đã được retro 6 lần.

Bài Viết Liên Quan

816 Cách Mạng Tháng 8, Phường 5, Quận Tân Bình, TP. HCM