TIN TỨC

Bảng xếp hạng các phiên bản Air Jordan 1 dựa trên background story (P.1)

02.01.2018

Một sự thật đáng buồn là những phát hành sau này càng ngày càng “thiếu muối” trong cốt truyện tạo nên thiết kế. Ở thời điểm hiện tại, lựa chọn để mua một đôi giày phụ thuộc nhiều vào giá cả và độ hợp thời của giày, cũng như nét thẩm mỹ đối với từng cá nhân và có thể là hứng thú với những công nghệ hiện đại bên trong.

bang-xep-hang-cac-phien-ban-air-jordan-1-tren-background-story-p-1-1

Thế nhưng những đôi giày đặt nền móng cho nền văn hóa này, như mọi thứ khác, đều có những câu chuyện bắt đầu. Air Jordan 1 – dòng giày đầu tiên thay đổi cái nhìn của cộng đồng về một loại footwear vô tri vô giác, bỗng chốc lại trở nên thu hút bởi những câu chuyện mà đôi giày đó mang theo mình.

bang-xep-hang-cac-phien-ban-air-jordan-1-tren-background-story-p-1-2

Những đầu giày kì cựu đều nhớ rõ từng câu chuyện của Air Jordan 1, về luật đồng phục của NBA năm 1985 cũng như chiến dịch “Banned” được thêu dệt, để lại một di sản cho thiết kế đầu tiên của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan.

bang-xep-hang-cac-phien-ban-air-jordan-1-tren-background-story-p-1-3

Nhờ vào ý nghĩa đằng sau mỗi phối màu được phát hành, Air Jordan 1 trở thành dòng giày được đánh giá cao trong số những đôi Air Jordan có background story khác.

Dưới đây sẽ là 10 phối màu Air Jordan 1 sở hữu background story ấn tượng nhất. Danh sách này được xếp hạng bởi Stadium Goods.

10. Air Jordan 1 High “UNC”

Trong bộ phim Space Jam, Jordan trước trận đấu cuối cùng với đội Monstars đã phải nhờ Bugs Bunny và Daffy Duck quay lại nhà ông để lấy chiếc quần bóng rổ UNC vì đó là chiếc quần may mắn của Jordan. Kể cả khi diễn xuất trên màn ảnh, Jordan vẫn dành một tình yêu dành cho ngôi trường đại học của mình, nơi ông bắt đầu thể hiện được trình độ bóng rổ.

bang-xep-hang-cac-phien-ban-air-jordan-1-tren-background-story-p-1-4

Air Jordan 1 High “UNC” là một trong những phối màu OG của dòng Air Jordan 1, và sau hơn 20 năm, phiên bản này đã được tái phát hành.

9. Air Jordan 1 High “Barons”

Năm 1994-1995, Jordan thi đấu cho đội Birmingham Barons – một đội bóng chày ở giải hạng AA, thuộc sở hữu của Chicago White Sox. Mặc dù không đạt được nhiều thành công như trong bóng rổ, nhưng dù sao Nike vẫn có thêm chuyện để kể.

bang-xep-hang-cac-phien-ban-air-jordan-1-tren-background-story-p-1-5

Air Jordan 1 “Barons” là đại diện cho thời gian ông thi đấu trong màu đồng phục đen/xám của đội Barons.

8. Air Jordan 1 “David Letterman”

Khi còn lại một tân binh (rookie), Jordan đã gây ấn tượng mạnh với công chúng đến mức ông được mời tham dự talkshow Late Night with David Letterman. Jordan là một hiện tượng với nhiều thứ để phỏng vấn, như việc bị phạt sau mỗi trận đấu vì mang đôi giày bị cấm, cũng như về khả năng chơi bóng xuất thần và nhiều thứ khác nữa.

bang-xep-hang-cac-phien-ban-air-jordan-1-tren-background-story-p-1-6

Phối màu “David Letterman” này được lấy cảm hứng từ bộ tracksuit MJ đã mặc khi tham gia show.

7. Air Jordan 1 “Top Three”

Nếu như Nike “What The” Dunk ra mắt năm 2007 là sự mở màn cho ý tưởng trộn lẫn các phối màu với nhau, thì phiên bản Air Jordan 1 “Top Three” đã đưa ý tưởng này đến mức hoàn hảo. 3 phối màu “thần thánh” của Air Jordan 1 là “Bred”, “Royal” và “Chicago” được đưa lên chung một đôi giày. Các mảng màu được dàn trải hợp lí và không bị chỏi nhau quá nhiều.

bang-xep-hang-cac-phien-ban-air-jordan-1-tren-background-story-p-1-7

Phiên bản này đã phải hứng chịu khá nhiều ý kiến trái chiến trong thời điểm ra mắt, nhưng đến hiện tại thì “Top Three”  đã được đón nhận tích cực hơn rất nhiều.

6. Air Jordan 1 “Old Love/New Love” Pack

Old Love – tình yêu dành cho bóng rổ và New Love – tình yêu dành cho bộ môn tốc độ đua xe motor là 2 phối màu thuộc BST mang tên “Beginning Moments” Pack, được biết đến nhiều hơn dưới cái tên “Old Love/New Love”. Đây cũng là BST Air Jordan thứ 2 được ra mắt vào năm 2007, sau BST Defining Moments Pack (DMP) ra mắt trước đó năm 2006.

bang-xep-hang-cac-phien-ban-air-jordan-1-tren-background-story-p-1-8

2 phối màu trong BST này bắt nguồn từ 2 niềm đam mê của Jordan, cũng như lòng khát khao chiến thắng và tính cạnh tranh thi đấu mà Jordan mang đến. Cả 2 phiên bản đều được thiết kế dưới định dạng Mid, với logo Jumpman thay thế logo Nike Air.
Còn tiếp phần 2

Bài Viết Liên Quan

816 Cách Mạng Tháng 8, Phường 5, Quận Tân Bình, TP. HCM